Trung tâm khu phố L'arbrisseau Colboc Franzén Associés - 928

L'arbrisseau khu phố Trung tâm / Colboc Franzén & Associés
© Paul Raftery
+ 28
mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến trúc sư. Nó không thể không thông báo trong khu vực L'Arbrisseau Trung tâm ở vùng ngoại ô phía nam của Lille. Hình dạng xoắn ốc của nó, các cầu thang lượn tự xung quanh các cạnh của tòa nhà và tấm ốp nhôm, giống như một tàu space, tất cả làm cho nó nổi bật. Họ tạo ra một sự tương phản với một khá rời rạc và đôi khi lũ môi trường đô thị Tuy nhiên chứa một số ngạc nhiên dễ chịu, bao gồm một hồ bơi hướng dương xung quanh phía sau là thẳng ra khỏi những năm bảy mươi. 
© Paul Raftery
incongruous Tuy nhiên nó có vẻ, tòa nhà thực sự được xây dựng và thiết kế cùng với người dân địa phương và hội đồng thành phố. Người dùng đến với những ý tưởng, khác nhau, từ tầm thường nhất để đặt ẩn dụ, mà đã được bao gồm trong dự án cuối cùng. Họ muốn có một hồ cá; họ sẽ tìm thấy nó phía sau quầy lễ tân. Họ muốn có một thư viện; nó là có tất cả các quyền. Nhưng họ cũng muốn một cây để đảm bảo rằng đó là biểu tượng của khu phố của họ, được gọi là l'Arbrisseau ('arbre' là tiếng Pháp cho cây). Và vì vậy họ có một cây, một 12-mét cây sống với sân hiên nestling trên mỗi cấp độ và một quan điểm toàn cảnh tại đỉnh của nó. 
© Paul Raftery
đó là hội đồng thành phố Lille tham vọng để tạo ra một cái gì đó 'đẹp' và 'chất' ở vùng ngoại ô. L'Arbrisseau nằm ở phía nam của Lille, diện tích trải qua các gốc tự do tái phát triển sau nhiều năm suy giảm kinh tế và xã hội. Có tham vọng chính trị rõ ràng và cảnh quan đô thị đa dạng cung cấp tiềm năng lớn. Đây là một cộng đồng Đan chặt chẽ: mọi người sinh ra tại L'Arbrisseau thường dành toàn bộ cuộc sống của họ ở đây. Thách thức cho các dự án này là để thể hiện ý nghĩa này của đổi mới cũng như một tinh thần cộng đồng nhất định. 
Bắc mặt tiền
tòa nhà được bố trí trong một xoắn ốc xung quanh trung tâm thành phố atrium. Điều này có nghĩa là nó phải đối mặt với không có hướng cụ thể, nhưng thay vì nói với tất cả mọi người như nhau. Tấm ốp nhôm không được điều trị đồng bằng của mặt gạch này mong muốn tiêu chuẩn hoá các mặt của tòa nhà và thêm vào từ tính của nó; việc xây dựng bắt ánh sáng và tập trung tia nắng mặt trời để tạo thành một hấp dẫn, shimmering hoàn toàn. Đặc điểm đặc biệt của dự án là nó mở cửa cho người dân của mọi lứa tuổi. Tất nhỏ đang ở trên tầng mặt đất, với một người mẹ và Trung tâm chăm sóc trẻ em, và một không gian để nhận được một vài nhóm 0-4 tuổi. Trẻ em nhỏ và hơi lớn được bố trí trên tầng đầu tiên, nơi có một trung tâm cho trẻ sơ sinh ngày (3-6), một khu vực 'cánh nhỏ' và hoạt động phòng cho 6-12 tuổi và một góc đọc. 
© Paul Raftery
tầng thứ hai là tên miền của các thế hệ cũ hơn. Đó là một hội trường đa mục đích (dành cho đám cưới và lễ kỷ niệm riêng tư và công cộng khác) cũng như diện tích sử dụng đặc biệt cho các khóa học dành cho người lớn tích hợp như nấu ăn và máy tính. Tầng thứ ba có chứa các cơ quan hành chính và một 4-Phòng, ngay trong khuôn viên nhân viên căn hộ bao gồm một sân hiên hướng về phía Nam. Cách bố trí của tòa nhà cho phép từng nhóm tuổi liên quan trực tiếp đến một bên dưới nó và một ở trên. Đây là những gì làm cho nó duy nhất. Trung tâm chăm sóc bà mẹ và trẻ em được liên kết với Trung tâm tầng đầu tiên cho 4-12 tuổi bởi một sân vườn tách cấp. Nhỏ tất phải truy cập trực tiếp khu vườn. 
© Paul Raftery
tầng đầu tiên lần lượt nối với sàn nhà thiếu niên và người lớn thông qua các thư viện câu chuyện đôi. Nó cũng rất thích overhanging vườn Sân thượng. 
thiếu niên và người lớn tầng cung cấp một loạt các hoạt động khác nhau, từ hội trường đa mục đích cho các buổi hòa nhạc hoặc đám cưới để nấu ăn và may hội thảo. Sân hiên có vai trò như một sự tiếp nối của hội trường và nhìn ra Sân vườn phía bắc. Tầng này liên lạc với những câu chuyện hàng đầu của tòa nhà. 
kế hoạch sàn
mục đích của cách các chương trình khác nhau là để giải phóng không gian có thể lớn nhất cho một khu vườn xung quanh phía dưới tòa nhà. Kéo dài việc xây dựng theo chiều dọc làm tăng khả năng hiển thị của nó và uy tín của mình. Tất cả các chương trình khác nhau được Vương quanh atrium phổ biến. Một tháp bê tông nhà Tiện nghi, cầu thang và Thang máy, cũng như hỗ trợ việc xây dựng. Thiết kế của tháp này nói rõ cấu trúc lực tác động vào nó và toothing dầm đang nắm giữ lên tầng hai bên. Khối lượng rắn, khoáng sản và xuất hiện tấm ép của nó cũng mang đến cho tâm mỏ đá phấn ngầm đặc trưng của vùng (có là một đằng sau tòa nhà). 
© Paul Raftery
bên trong cầu thang vang cut-out mặt tiền của tòa nhà, cho phép ánh sáng bị bắt bởi các bộ lọc ruộng bậc thang qua tháp như cành cây để sản xuất phức tạp và thay đổi mô hình của bóng tối trong Nhĩ. Cầu thang xoắn ốc curls xung quanh bên ngoài của tòa nhà đã hạ cánh- hoặc sân hiên-trên mọi cấp độ, mỗi kết nối tiếp theo bởi các cầu thang. Người dùng có thể nhận được để các hoạt động từ bên ngoài và cũng leo lên mái nhà của các cấu trúc. Đây là một quan điểm toàn cảnh nhìn ra khu phố L'Arbrisseau với belfry of Lille City Hall ở khoảng cách. Điều này reintegrates vùng L'Arbrisseau vào sợi vải của thành phố Lille cũng như tăng cường nguồn gốc địa phương. 
© Paul Raftery

Comments